Cách bảo quản sữa ong chúa tươi đúng cách an toàn 100%

Có vô vàn công dụng của sữa ong chúa trong làm đẹp và cả sức khỏe. Nhưng không gióng như một số nguyên liệu khác, sữa ong chúa rất dễ bị hư khi để quá 2 ngày. Vì lý do rất nhanh bị hư hỏng lên nhu cầu của người sử dụng sữa ong chúa nguyên chất lâu nhất và tốt nhất.

Trên thị trường hiện nay, sữa ong chúa có 2 loại: dạng viên nang và sữa ong chúa tươi nguyên chất. Dạng viên nang đã được pha chế, thêm chất phụ gia và chất bảo quản, nên bạn chỉ cần bảo quản chúng ở nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. Nhưng loại này chỉ chứa 50% là sữa ong chúa mà thôi, do đó đa số đều chọn sữa ong chúa tươi giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, làm đẹp. Vì chưa qua chế biến nên việc bảo quản sữa ong chúa tươi cũng phức tạp hơn nhiều. Nếu không biết cách bảo quản sẽ rất dễ bị hư trong quá trình bảo quản.

Vậy viêc bảo quản sữa ong chúa như thế nào đúng cách? Làm thế nào để sữa ong chúa không bị biến chất và mất giá trị dinh dưỡng? tại sao khi bảo quản mà sữa ong chúa vẫn bị hôi thiu…? rất nhiều những câu hỏi mà người tiêu dùng đặt ra cho sản phẩm được cho là quà tặng của thiên nhiên. Để giải đáp cho những câu hỏi mà người sử dụng đặt ra sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số phương pháp bảo quản sữa ong chúa sao cho được lâu nhất và tốt nhất.

Cách bảo quản sữa ong chúa

  • Sữa ong chúa sau khi đã được lấy ra khỏi tổ nên cho vào lọ thủy tinh, nén chặt và đậy kín nắp để hạn chế tối đa lượng không khí lọt vào gây hỏng.
  • Trong quá trình vận chuyển cũng nên chú ý bảo quản sữa ong chúa tươi trong thùng xốp đậy nắp kín và thêm đá viên giữ lạnh. Bởi ở nhiệt độ thường chỉ giữ sữa ong chúa dùng được trong khoảng từ 2-5 ngày mà thôi.
  • Sau khi mua về khi sữa ong chúa đã được đóng kính trong những lọ thủy tinh, thì các bạn nên kiểm tra lại xem những lọ nào có bị nứt hay nắp đậy đã bịt kín hay chưa rồi mới cho vào tủ lạnh để bảo quản nhé.
  • Cho vào tủ lạnh. Ngăn mát tủ lạnh chỉ giữ sữa ong chúa được tối đa 6 tháng, còn để ở ngăn đá tủ lạnh thì hạn sử dụng có thể tới 2 năm. Do đó, nhiệt độ thích hợp để bảo quản sữa ong chúa là từ 0-5 độ C.
  • Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sữa ong chúa tươi rất cao, nếu để ngoài không khí lâu sẽ rất dễ gây phản ứng oxy hóa làm mất chất. Do đó, mỗi lần sử dụng bạn nên lấy một lượng vừa đủ, sau đó cất vào ngăn tủ lạnh ngay.
  • Nên dùng những lọ nhựa để bảo quản tránh sử dụng các đồ vật bảo quản bằng kim loại vì các hợp chất của kim loại sẽ phá vỡ các liên kết thành phần dinh dưỡng có trong sữa ong chúa khiến cho sữa ong chúa không. còn được nguyên chất và thời hạn bảo quản sẽ giảm đi rất nhiều.

Bảo quản sữa ong chúa không cần tủ lạnh

  1.  Đối với sữa ong chúa được baò chế dưới dạng viên nang thì sữa ong chúa dạng viên có thể bảo quản được ở nhiệt độ thường không cần bảo quản bằng tủ lạnh và có thể bảo quản 1 năm ở nhiệt độ thường. Chỉ cần đậy kín mỗi khi sử dụng và để nơi khô ráo là được.
  2. Đối với sữa ong chúa tươi khi được lấy trực tiếp từ tổ ra được cho vảo lọ thủy tinh vì sữa ong chúa tươi không được qua khâu sơ chế lên việc bảo quản khi ckhông ó tủ lạnh thì chúng ta phả cực khì lưu ý.
  3. Chúng ta dung thùng sốp xếp từng lọ sữa ong chúa vào sau đó rải đá lạnh lên trên bịt kín thùng lại,hút hết khí ra ngoài. Làm như thế sữa ong chúa tươi sẽ bảo quản được lâu hơn khi không có tủ lạnh.

Trên đây là công dụng và những cách bảo sản phẩm này được lâu nhất. Hi vọng những kinh nghiệm quý báu này có thể giúp ích cho các bạn khi mua sữa ong chúa về sử dụng và bảo quản chúng một cách lâu nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top