Mực khô có được mang lên máy bay không và đóng gói thế nào?

“Mực khô có được mang lên máy bay không?”. Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến của rất nhiều du khách khi đi du lịch đến các vùng biển Việt Nam vào những dịp hè, hay những hành khách lần đầu tiên đi máy bay. Có lẽ bởi vì cái hương vị thơm ngon khó cưỡng nổi mà nhiều người đã thưởng thức nhiều món ngon từ mực khô ngay tại điểm du lịch rồi nhưng vẫn muốn mua về ăn dần cũng như biếu tặng người thân hay bạn bè. Tuy nhiên nếu bạn di chuyển bằng đường bộ thì có lẽ sẽ dễ dàng và không phải qua nhiều công đoạn kiểm tra nghiêm ngặt như đường hàng không.mực khô có được mang lên máy bay không

Chính vì thế hôm nay mình sẽ trả lời rõ câu hỏi “Mực khô có được mang lên máy bay không?”, ngoài ra mình sẽ chia sẻ thêm về cách đóng gói với những trường hợp được mang đồ hải sản khô lên máy bay trong bài viết dưới đây nhé!

Mực khô có được mang lên máy bay không?

Mình nói rõ thêm là những loại hải sản tươi nói chung và mực tươi nói riêng thì tất cả hãng hàng không nước ta đều không cho phép mang lên nhé. Còn đối với những loại thực phẩm nặng mùi như mực khô, nước mắm thì phải tuân thủ theo quy định bắt buộc của từng hãng hàng không. Mình sẽ chia thành 2 phần để bạn có thể hình dung rõ hơn nhé! 

Đối với những chuyến bay nội địa Việt Nam

Mực khô có thể được mang lên máy bay nhưng bạn cần tuân thủ những quy tắc sau đây:

  • Những hải sản khô nói chung và mực khô nói riêng nếu ở dạng hành lý xách tay thì sẽ không được mang lên máy bay. Đây là quy định rõ của các hãng hàng không Vietnam Airline, Bamboo airline, VietJet, Jetstar. Chính vì thế dù bạn có mang theo ít quần áo và muốn nhét thêm vài cân mực khô để tiện trong việc di chuyển thì bạn sẽ không lên được máy bay đâu nhé! 
  • Mực khô sẽ được mang lên máy bay nếu nó ở dạng ký gửi. Tuy nhiên bạn cũng cần phải tuân thủ những quy tắc nghiêm ngặt đó là: Đóng gói cẩn thận, không để mùi của mực khô thoát ra ngoài, vì thế nên đóng kín mùi. Ngoài ra chúng còn phải được chứa trong thùng và được các cơ quan chức năng kiểm tra kỹ lưỡng mới được phép mang lên máy bay.

mực khô có được mang lên máy bay không

Đấy chính là những quy định và câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi: “Mực khô có được mang lên máy bay không?” nhé. Hy vọng khi đã biết câu trả lời bạn sẽ không mắc phải những sai lầm đáng tiếc nào. 

Đó là những chuyến bay nội địa, thế những chuyến bay quốc tế thì như thế nào? Cùng mình xem đoạn dưới nhé!

Đối với những chuyến bay quốc tế

Sẽ tùy thuộc vào các hãng hàng không cũng như quy định của họ. Tuy nhiên nhìn chung với các hãng hàng không quốc tế thì những sản phẩm nặng mùi sẽ không được phép mang lên máy bay. Thậm chí những hãng hàng không quốc tế còn có những quy định cực kỳ khắt khe với cá loại đồ ăn, hàng hóa, sản phẩm nặng mùi như nước mắm, mực khô, sầu riêng,… Cụ thể như sau:

  • Với hãng hàng không Mỹ thì kể từ tháng 9/2016, các loại hải sản từ nước ta sẽ bị cấm bởi hải quan Mỹ. Do đó những hành khách từ Việt Nam không được mang theo những thực phẩm tươi sống, hay bất cứ loại thực phẩm nào được chế biến từ gà và thịt heo như ruốc khô, lạp xưởng, bò khô, xúc xích.
  • Còn đối với các hãng hàng không của nước Nhật thì cấm các loại hàng hóa và thực phẩm sau đây: Các loại cây, hạt giống, rau tươi, trái cây, gia cầm, các loại gia súc, trứng, …

mực khô có được mang lên máy bay không

Có thể thấy rằng những chuyến bay quốc tế sẽ nghiêm ngặt hơn những chuyến bay nội địa. Chính vì thế trước khi xuất ngoại bạn cũng nên tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng để chuẩn bị đồ đạc nhé. Tránh trường hợp mất tiền mua mà lại còn bị giữ lại tại sân bay, không được mang theo.

Cách đóng gói mực khô khi lên máy bay

Khi đã biết được trường hợp nào được mang mực khô lên máy bay thì bạn cần lưu ý đóng gói kỹ càng. Thường thì những cơ sở bán đặc sản mực khô mang về sẽ biết cách đóng gói cẩn thận cho khách vì đây được xem là nghề của họ khi rất nhiều khách du lịch mua mực khô về làm quà.

Do đó bạn có thể mua và nhờ họ đóng gói tại nơi đó. Còn nếu chỗ bạn mua không đóng gói được thì bạn có thể mua hộp xốp vè và quấn thật chặt để mùi mực thoát ra ngoài. Trước khi cho vào hộp xốp bạn nên bọc kín mực bằng giấy báo.

mực khô có được mang lên máy bay không

Hoặc cho mực cũng như các loại hải sản khô vào hộp đựng nhựa đóng kín. Tiếp đến cũng dán băng dính chặt miệng hộp rồi cho vào túi nilon, sau đó mới cho vào thùng xốp.

Ngoài ra một điều lưu ý nữa đó là khi mua mực khô và vận chuyển theo hình thức ký gửi thì bạn nên mua những sản phẩm đã được hút chân không. Bao bì đóng gói có xuất xứ và mã vạch rõ ràng để giảm những khả năng bị an ninh hải quan sân bay từ chối nhé!

Việc đóng gói càng kín thì càng bảo quản thực phẩm của bạn tốt, lại giúp cho việc vận chuyển dễ dàng. Vì thế các bước đều không “thừa” với bạn đâu nhé, chớ bỏ qua bước nào!

Kết luận

Tóm lại khi đi máy bạn bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về những quy định, đặc biệt là quy định về hành lý ký gửi và xách tay. Lưu ý đến những mục được phép mang theo và không được phép mang theo của hãng hàng không mà mình lựa chọn.

Hy vọng những thông tin mình chia sẻ đã giúp bạn có được câu trả lời về việc mực khô có được mang lên máy bay không. Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ và suôn sẻ nhất!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top