Cách bảo quản nem chua ngon và sử dụng được lâu nhất

Nếu không có cách bảo quản nem chua đúng cách sẽ rất dễ bị hỏng hoặc bị chua. Vậy làm thế nào để bảo quản nem chua luôn được tươi ngon? Hãy cùng nangfood đi tìm câu trả lời qua bài viết sau. 

Cách bảo quản nem chua ngon nhất

Nem chua sau khi được gói thì công đoạn bảo quản là rất quan trọng để giữ được hương vị. Dưới đây là một số cách bảo quản nem chua các bạn có thể tham khảo

Bảo quản nem chua nơi khô ráo, thoáng mát

Nem chua được làm từ bì lợn, thịt lợn, tỏi, ớt, gia vị… và được gói là nilon cùng lá chuối. Qua quá trình lên men thịt lợn sẽ chín và có hiện tượng tỏa nhiệt kèm theo bốc hơi nước. Do đó. nếu không có cách bảo quản đúng nem chua sẽ rất dễ bị hỏng. Trong trường hợp này, tốt  nhất bạn nên bảo quản nem chua ở nơi khô ráo và thoáng mát. Bên cạnh đó cần lưu ý, không nên buộc kín  nem trong túi sẽ rất nhanh bị hỏng và chua. Vậy thời gian bảo quản nem chua ở nhiệt độ bên ngoài bao lâu? 

Đối với nem chua đã chín, thì nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản là từ 17 – 24 độ C. Đối với thời tiết nắng ấm, thì thời gian nem chua nên men từ 1,5 – 2 ngày và trời mát thì khoảng 3 – 4 ngày là có thể ăn được. 

Bảo quản nem chua ở nhiệt độ thông thường bên ngoài

Bảo quản nem chua trong ngăn mát tủ lạnh 

Khi nem chua đạt độ chín vẫn tiếp tục quá trình lên men. Thường thì sau khi nem lên men được khoảng 3 ngày là có vị ngon nhất. Khi đó, bì, thịt và các nguyên liệu có mùi thơm đặc trưng. Nem chua trong giai đoạn này ăn là ngon nhất, hơi chua, có vị giòn và thơm. 

Vì nem chua vẫn tiếp tục nên men, do đó nếu không có cách bảo quản nem chua sẽ rất dễ bị hỏng. Cách tốt nhất là bạn nên bảo quản nem chua ở trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản nem chua là từ 5 – 10 độ C. Mục đích bảo quản nem chua trong ngăn mát tủ lạnh là kìm hãm quá trình lên men của thịt. 

Cách bảo quản nem chua
Bảo quản nem chua ở trong ngăn mát tủ lạnh vẫn giòn ngon như thường

Có một điều bạn cần lưu ý đó là, khi nem chua được bảo quản trong tủ lạnh thì lá chuối sẽ không còn màu đẹp nữa. Tuy nhiên, về chất lượng vẫn thơm ngon bình thường và đôi khi giòn ngon hơn. Nem chua bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh có thể dùng được trong vòng từ 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe bạn cũng nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Cách bảo quản nem chua trong ngăn đá tủ lạnh

Nếu như bạn làm hoặc mua nem chua với số lượng lớn mà không ăn kịp, thì giải pháp tốt nhất là bảo quản vào ngăn đá. Với cách này sẽ giúp ức chế quá trình lên men của thịt một cách lâu nhất. 

Đối với nem chua bảo quản trong ngăn đá, thì thời gian sử dụng có thể là vài tháng. Nếu bạn sử dụng được sớm thì càng tốt, nhìn chung chất lượng nem chua khi bảo quản trong ngăn đá sẽ không thể ngon như bình thường được. Để tránh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn, bạn cũng nên thưởng thức nem chua trong ngăn đá càng sớm càng tốt. Bạn có thể bỏ nem chua từ ngăn đá xuống ngăn mát trước khoảng 3 tiếng là có thể dùng được. 

Cách bảo quản nem chua
Bảo quản nem chua trong ngăn đá có thể sử dụng được lâu hơn

Hướng dẫn lựa chọn nem chua Thanh Hóa chính gốc

Cùng với cách bảo quản nem chua ở trên, bạn cũng nên tìm hiểu về cách lựa chọn nem chua Thanh Hóa đúng công thức gia truyền như sau: 

  • Bạn cần kiểm tra màu sắc của nem, nếu thấy có màu hơi đỏ tự nhiên hoặc hồng là chuẩn nem Thanh Hóa. Tuy nhiên, nếu nhìn qua lớp vỏ lá bạn sẽ rất khó phát hiện, vì vậy bạn nên bóc vỏ ra để kiểm tra sẽ chuẩn hơn. Còn nếu thấy màu nem nhạt có thể do quá chín hoặc quá đậm do dùng chất bảo quản. 
  • Một bí quyết để phân biệt nem chua Thanh Hóa chính gốc nữa đó là, dùng tay nắn nhẹ vào nem để kiểm tra độ chắc. Nếu là nem chua Thanh Hóa sẽ có vị giòn ngon và hơi dai. 
  • Nem chua Thanh Hóa chuẩn khi bóc vỏ sẽ hơi dính tay, còn nếu thấy có nước có thể là nem kém chất lượng. 

Nắng Food có cung cấp Nem chua Thanh Hóa gia truyền chuẩn hương vị. Muốn ăn nem chua hãy chọn Nắng Food nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách phân biệt nem chua ngon và kém chất lượng như sau: 

  • Sợi nem chua Thanh Hóa sẽ hơi đục, còn nếu thấy sợi bì trong thì có thể do dùng hóa chất để tẩy. 
  • Khi mua nem bạn cũng nên hỏi về thời gian sản xuất, để biết được nem khi nào chín và có cách bảo quản phù hợp. 
  • Nếu mua nem chua và bảo quản ở bên ngoài mà sau 5 ngày nem chua chín, bạn không nên sử dụng. 

Trên đây là những cách bảo quản nem chua ngon và đơn giản tại nhà, hy vọng sẽ giúp bạn có cách sử dụng tốt cho sức khỏe nhất. Nếu có nhu cầu mua nem chua ngon và chính gốc Thanh Hóa, bạn hãy ghé tới cửa hàng của nangfood để cùng lựa chọn cho mình những sản phẩm ngon sạch nhé. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top