Hướng dẫn cách chọn gạo tám thơm Hải Hậu ngon dẻo thơm chính hiệu     

“Em như hạt gạo tám xoan,

Thổi nồi đồng điếu lại chan nước cà”.

Giống gạo tám thơm Hải Hậu được ưa chuộng với hương vị thơm ngon và dẻo. Vậy bạn đã biết gì về loại gạo này, cách chọn gạo tám thơm như thế nào là chuẩn? Hãy cùng tìm hiểu về đặc sản gạo tám thơm Hải Hậu nổi tiếng xem có gì đặc biệt nhé.

Gạo tám thơm Hải Hậu – đặc sản nổi tiếng Nam Định 

Gạo tám thơm Hải Hậu nổi tiếng với mùi thơm tự nhiên, giàu dinh dưỡng. Sở dĩ như vậy, vì vùng đất Hải Hậu có vị trí nằm trong vùng châu thổ sông Hồng nên gạo có hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Loại gạo này có đặc trưng là, vị thơm, ngọt và dẻo đặc trưng. Khác với những loại gạo tẻ thông thường, gạo tám thơm Hải Hậu có vị rất đặc trưng. Đó là hạt gạo nhỏ, nấu rất nhanh chín, dẻo và có mùi thơm ngọt đặc trưng. Điều đặc biệt là, loại gạo này rất giàu giá trị dinh dưỡng. Trong thành phần của gạo tám có chứa nhiều khoáng chất vi lượng, vitamin, protein, nước và cung cấp các năng lượng cần thiết cho cơ thể. 

Gạo tám thơm Hải Hậu nổi tiếng với mùi thơm tự nhiên

Các loại gạo tám thơm nổi tiếng ở Hải Hậu

Gạo tám thơm Hải Hậu gồm 2 loại chính là: Gạo tám xoan và gạo tám cổ ngỗng. Hai loại gạo này có sự khác nhau về hình dáng và hương vị. Có sự khác nhau về chất lượng và chỉ người sành ăn mới có thể phân biệt được sự khác nhau. Cụ thể dưới đây: 

– Gạo tám thơm cổ ngỗng: Là loại gạo được trông không kén dất và có sản lượng tốt. Tuy nhiên, hương vị của gạo tám thơm cổ ngỗng không bằng chất lượng của gạo tám xoan. 

– Gạo tám xoan: Giống gạo tám thơm Hải Hậu này rất kén đất và chỉ trồng được tại nơi có bùn pha cùng với cát. Vị trí trồng gạo tám thơm phải cạnh sông, không bị úng khi mưa và không khô hạn. Loại gạo này thường được sử dụng vào dịp lễ Tết, ngày giỗ. Đặc trưng của gạo tám thơm Hải Hậu là dài, thon, mỏng và có màu trắng xanh. Cơm được nấu từ gạo tám xoan ăn kèm với chả quế hay giò lụa kèm với nước mắm nhĩ, hạt tiêu ngon hấp dẫn. 

Gạo tám thơm Hải Hậu gồm 2 loại chính là: Gạo tám xoan và gạo tám cổ ngỗng

Cách nấu gạo tám thơm Hải Hậu thơm ngon

Để nấu gạo tám thơm Hải Hậu ngon đúng chuẩn, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần lấy số lượng gạo theo nhu cầu sử dụng. 

Bước 2: Vo gạo đúng cách để tránh mất đi hàm lượng dinh dưỡng có trong loại gạo này. 

Bước 3: Tiến hành nấu cơm cho tới khi chín khoảng 15 phút thì dùng muối xới đều cho chín. 

Khi nấu gạo tám thơm bạn lưu ý không nên cho bất kỳ loại đồ ăn nào vào hấp cùng vì sẽ ảnh hưởng tới mùi thơm đặc trưng. 

Mẹo chọn gạo tám thơm Hải Hậu ngon đúng chuẩn

Có rất nhiều loại gạo tám trên thị trường cho bạn lựa chọn, được trồng tại nhiều vùng khác nhau. Vì vậy, để chọn được đúng loại gạo trồng tại vùng đất Hải Hậu, bạn cần dựa vào những đặc điểm nổi bật của loại gạo này. Bạn có thể dựa vào vị giác, thị giác và khứu giác để phân biệt gạo tám thơm đến từ vùng đất Hải Hậu như sau: 

– Vị giác: Gạo tám thơm Hải Hậu có vị dẻo rất đặc trưng, mùi cơm đậm và ngon. Đặc biệt, loại gạo này khi để qua đêm vẫn giữ được vỉ thơm và dẻo. 

– Thị giác: Hạt gạo có hình dáng dài, hạt nhỏ, màu trắng đều và có phôi ít bị vỡ sau khi xát. 

– Khứu giác: Bạn cũng có thể dựa vào khứu giác để phân biệt gạo tám thơm đến từ Hải Hậu. Đó là mùi thơm tự nhiên mà các loại gạo khác không có được. 

Ccó thể dựa vào vị giác, thị giác và khứu giác để phân biệt gạo tám thơm đến từ vùng đất Hải Hậu

Cách bảo quản gạo tám thơm Hải Hậu

Để bảo quản gạo tám thơm Hải Hậu thơm ngon đúng chuẩn, bạn có thể nắm rõ các lưu ý sau: 

– Nên để gạo ở nơi khô ráo và thoáng mát. 

– Chú ý đậy kín bao gạo tránh côn trùng xâm nhập hoặc có mùi lạ. 

– Bảo quản gạo ở trong hộp, chum hay thùng, đặc biệt là chum sành để bảo quản chất lượng tốt nhất. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua đặc sản gạo tám thơm Hải Hậu chất lượng, ngon sạch và giá tốt. Hãy liên hệ với nangfood để được lựa chọn những sản phẩm đúng chuẩn tại khu vực Hà Nội. Liên hệ tới hotline 0877 175 777 để được tư vấn đặt mua gạo tám Nam Định và các loại đặc sản vùng miền. 

Các bạn có thể chưa biết là nem nắm Nam Định tại Nắng Food sử dụng loại thính được làm từ gạo tám thơm này đó.

Nếu một lần thưởng thức đặc sản gạo tám thơm Hải Hậu chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị đặc trưng. Mong rằng, với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại gạo này và dễ dàng chọn mua được đúng loại gạo tám đặc trưng đúng chuẩn.              

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top