Tại sao nem chua bị chảy nước? Bật mí cách khắc phục cực đơn giản

Nem chua bị chảy nước là hiện tượng thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy tại sao nem chua bị chảy nước và làm thế nào để khắc phục được tình trạng này? Hãy cùng nangfood tham khảo bài viết dưới đây.

Tại sao nem chua bị chảy nước?

Tại sao nem chua bị chảy nước? Cùng tìm hiểu về những nguyên nhân khiến nem chua bị chảy nước như sau: 

Nem chua bị chảy nước bên ngoài lá và dính tay

Nguyên nhân của hiện tượng là là do việc chọn bì (da lợn) gây chảy nước ở nem chua. Với cách làm nem chua, bì lợn sau khi mua về sẽ được rửa sạch sẽ, luộc qua và cạo hết lớp mỡ, sau đó thái thành từng sợi mỏng. Nhưng nếu khi gói nem xong ở nhiệt độ cao sẽ khiến sợi bì bị chảy nước. Hiện tượng này thường gặp khi vận chuyển nem chua đường dài. 

Nem chua bị chảy nước không phải là nem bị hỏng, vẫn có hương vị ngon dù hình thức không được đẹp và bị dính tay khi bóc. Tuy nhiên, nem chua bị chảy nước sẽ có thời gian bảo quản ngắn hơn so với những loại nem chua khác. 

Tại sao nem chua bị chảy nước?
Tại sao nem chua bị chảy nước?

Nước đọng ở bên ngoài lá chuối hoặc nilon gói nem

Tại sao nem chua bị chảy nước? Trường hợp tiếp theo đó là nem chua xuất hiện những giọt nước li ti đọng ở bên ngoài lá chuối hoặc bao nilon gói nem chua, còn được gọi là “hầm hơi”. Hiện tượng có thể gặp ngay cả khi nem chưa tới ngày chín và chín rồi. Quá trình lên men là sự trao đổi giữa các vi sinh vật và giúp nem chua chín tự nhiên. Chính điều đó đã làm tăng nhiệt độ ở môi trường xung quanh và bốc hơi tạo thành những hạt nước nhỏ ở bên ngoài nem chua. 

Điều này cho thấy, người gói nem rất giỏi vì nem chua phải được bọc rất kỹ thì mới được lên men nhanh và không sợ bị hỏng khi chưa đủ độ chín. Không chỉ hiện tượng đọng nước ở lá chuối, mà khi hấp hơi ở bao nilon cũng là do tình trạng này. Nhiều trường hợp bảo quản nem chua trong ngăn mát tủ lạnh vẫn gặp tình trạng này. 

Nếu thấy nem chua bị chảy nước thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng gì tới chất lượng của nem. Hơn thế, nem chua đôi khi còn ngon hơn vì được chín một cách tự nhiên và lên men nhanh hơn. 

Tại sao nem chua bị chảy nước?
Nem chua có nước ở ngoài lá chuối là hiện tượng bình thường và không ảnh hưởng tới chất lượng

Nem chua có nước chảy ngoài lá và dính tay

Tại sao nem chua bị chảy nước? Trong trường hợp nem chua bị chảy nước và cầm dính tay cần bảo quản trong tủ lạnh, bên cạnh đó thời gian sử dụng nem cũng không được lâu. Vì vậy, bạn có thể bóc thử nem và ngửi xem có mùi vị lạ không. Nếu vẫn thấy còn thơm chứng tỏ nem chua vẫn ăn được, còn nếu có mùi lạ có nghĩa là nem bị hỏng.

Để mua nem chua Thanh Hóa luôn được mới, không sợ bị nem cũ, kém chất lượng hãy lựa chọn Nắng Food. Chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm nem chua Thanh Hóa khi đến tay người tiêu dùng.

Mẹo bảo quản nem chua ngon và lâu hơn

Một số cơ sở sử dụng chất bảo quản để bảo quản nem chua được giòn ngon và không bị hỏng. Các loại phụ gia này có thể mua tại các cửa hàng chuyên bán đồ khô tại chợ.

Bảo quản nem chua trong ngăn mát tủ lạnh: Khi nem chua chín vẫn có thể lên men và nên sử dụng nem ngon nhất sau 3 – 4 ngày. Lúc này nem chua có vị chua, giòn và được đánh giá là thơm ngon. Khi nem chín và không sử dụng hết, bạn nên cho nem vào trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 5 – 10 độ C để hãm quá trình lên men của nem. 

Tại sao nem chua bị chảy nước?
Bảo quản nem chua trong tủ lạnh thơm ngon

Nem chua được bảo quản trong ngăn mát sẽ khiến lá chuối bị khô và không được xanh tươi. Tuy nhiên, phần nhân bên trong nem không bị ảnh hưởng và vẫn thơm ngon bình thường. Nếu bạn thích ăn giòn thì khi nem để trong tủ lạnh lớp bì sẽ giòn và ngon hơn. Bảo quản nem chua trong ngăn mát có thể dùng được trong vòng 3 – 5 ngày vẫn dùng được. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe bạn nên sử dụng sớm tránh gây đau bụng. 

Bảo quản nem chua trong ngăn đá tủ lạnh: Trong trường hợp mua quá nhiều nem và không dùng hết bạn có thể bảo quản trong ngăn đá. Với cách này sẽ giúp ức chế lại quá trình lên men của nem và bảo quản được lâu hơn. Nem chua bảo quản trong ngăn đông có thể dùng được trong vòng vài tháng hoặc bất kỳ khi nào bạn muốn thưởng thức. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng sớm được thì càng tốt. Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý nem chua bảo quản trong ngăn đá thì hương vị và chất lượng cũng không được ngon.

Mua nem chua thanh hóa ở đâu?

Tại Nắng Food nem chua Thanh Hóa luôn được làm theo công thức gia truyền, nem sẽ ngon và không bị chảy nước. Ngoài ra lượng nem chúng tôi sản xuất cho các cơ sở là vô cùng lớn nên không có việc tồn đọng nem cũ kém chất lượng. Chính vì thế nếu muốn an toàn vệ sinh hãy lựa chọn Nắng Food để làm đối tác cung cấp nem chua Thanh Hóa.

Đặt ngay nem chua Thanh Hóa để được giao hàng nhanh nhất

Với các bạn muốn ăn ngay chúng tôi luôn có sẵn nem đã chín, chính vì thế nếu trong nội thành Hà Nội các bạn có thể hoàn toàn đặt nem và thưởng thức ngay trong vòng 1 đến 2h đồng hồ. Nếu các bạn ở xa hoặc mua về làm quà biếu cơ sở của chúng tôi cũng luôn sẵn hàng nem chưa chín để phục vụ các bạn. Chỉ cần cho chúng tôi biết thời gian ăn nem là chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn sản phẩm chuẩn nhất, tránh tình trạng nem bị chảy nước như một số nơi khác. Nắng Food luôn cam kết chất lượng và sự an toàn thực phẩm lên hàng đầu.

Như vậy bạn đã trả lời được cho mình câu hỏi tại sao nem chua bị chảy nước rồi chứ. Hy vọng, với những thông tin ở trên sẽ giúp bạn bảo quản nem chua một cách ngon và an toàn nhất cho sức khỏe. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top