Kinh nghiệm chọn thịt trâu gác bếp chuẩn không cần chỉnh

Ẩm thực Tây Bắc đặc sắc với rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng hấp dẫn du khách gần xa. Đặc biệt, trong số đó có món ngon nổi tiếng là thịt trâu gác bếp. Món ăn đặc sắc này nếu ai có dịp thưởng thức dù chỉ 1 lần cũng đủ cảm thấy thỏa mãn rồi. Món ăn dai dai, tê tê đầu lưỡi gây thương nhớ không nguôi. 

Thịt trâu gác bếp – đặc sản vùng cao Tây Bắc

Vậy thịt trâu gác bếp là món ăn như thế nào? Thực ra cách chế biến món ăn này cũng vô cùng độc đáo. Như tên gọi, người dân sẽ không đem nấu thịt trâu mà sẽ treo chúng lên bếp để bảo quản được lâu hơn. Món ăn này không thể sử dụng vội vàng mà cần có thời gian để thịt trâu se lại và khô đi, thấm nhuần gia vị. Đặc biệt, điều khiến thịt trâu gác bếp Tây Bắc nổi tiếng là vì món ăn này được tẩm ướp bởi những gia vị rất riêng của người đồng bảo thiểu số Họ cũng chọn phần thịt trâu ngon để làm nên món ăn hấp dẫn này. Tất cả điều đó khiến cho thịt trâu gác bếp trở nên vô cùng nổi tiếng. 

Thịt trâu gác bếp – đặc sản vùng cao Tây Bắc

Cách chọn thịt trâu gác bếp chuẩn

Thịt trâu gác bếp chuẩn có đặc điểm như thế nào? Dưới đây là những tiêu chí phân biệt thịt trâu gác bếp chuẩn với giả.

Xét về màu sắc

Muốn chọn thịt trâu gác bếp ngon thì cần chú ý về màu sắc của thịt. Thịt ngon thì phải có màu đen, nhưng là đen sẫm. Tuy vậy, khi xé thịt ra ăn thì bên trong sẽ có màu hồng. Những miếng thịt trâu phải có bản dài thì khi ăn mới ngon và dai. Thông thường, người ta sẽ để thịt trâu dài khoảng 15cm, gần 1 gang tay. Độ rộng của miếng thịt là khoảng 6cm, dày từ 2 đến 3cm. 

Mùi vị

Khi ăn thịt trâu gác bếp, bạn sẽ thấy món ăn này vừa có vị ngọt của thịt, lại có chút tê đầu lưỡi với hương vị rất thơm. Chỉ cần mở túi thịt ra là đã thấy thơm nồng nàn hương vị núi rừng Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp làm giả sẽ không thể có vịt ngọt và hương thơm đặc trưng. Miếng thịt giả cũng dai hơn, bở hơn, giá rẻ hơn. 

Nhận biết thịt trâu gác bếp ngon qua mùi vị

Về giá thành

Khi mua thịt trâu gác bếp, bạn sẽ thấy nhiều nơi bán giá chênh lệch rất nhiều. Nếu là thịt trâu ngon thì mức giá chắc chắn sẽ đắt hơn. Bởi để làm ra 1 cân thịt trâu khô thì mất rất nhiều công sức. Họ phải mua 3 cân thịt trâu tươi về, tẩm ướp đủ loại gia vị rồi cho lên bếp để chờ thịt khô dần. Do đó, giá thịt trâu gác bếp cao cũng là dễ hiểu. Có thể là cả triệu mới mua được cân thịt trâu gác bếp ngon. 

Giá trị của thịt trâu gác bếp

Khi ăn món thịt trâu gác bếp, bạn sẽ dễ dàng liên tưởng đến những nhà bếp với ánh lửa bập bùng trong núi rừng. Bởi món ăn này là món ăn đặc sắc của người dân miền Tây Bắc. Họ vừa nấu ăn, vừa trò chuyện, vừa ngồi bên bếp lửa hồng, bên mùi thơm của thịt trâu thơm lừng khắp chốn. 

Không giống như món thịt hun khói thông thường, dù mua thịt trâu gác bếp không dễ dàng nhưng lại rất nhiều người mua sắm. Ấy là bởi món ăn này vừa là đặc sản núi rừng, lại vừa có hương vị thơm ngon hấp dẫn khó có thể bỏ qua. Chẳng lạ gì khi nhiều người thi nhau đặt mua thịt trâu gác bếp về thiết đãi khách hay làm đồ nhắm cho chồng. 

Thịt trâu ngon, chất lượng, gia vị lại đa dạng, thời gian chế biến cũng lâu. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ biết món ăn này kỳ công đến thế nào rồi. Vậy nên ai đã ăn dù chỉ 1 lần cũng khó có thể quên hương vị độc đáo của món ăn Tây Bắc này. Đừng vội vàng mua hàng rẻ, bởi bạn sẽ chẳng thể trải nghiệm vị thơm ngon của thịt trâu gác bếp đâu.

Thịt trâu gác bếp là món ăn yêu thích của nhiều du khách

Một trong những bí quyết làm nên vị ngon cho món thịt trâu gác bếp chính là khâu tẩm ướp gia vị. Tỉ lệ hòa trộn giữa các loại gia vị sao cho ngon nhất, đậm thơm lừng ngấm vào từng thớ thịt. Nhưng đây là một công thức gia truyền chỉ được lưu hành nội bộ nên rất ít ai biết. Tuy nhiên, được biết thành phần tẩm ướp quan trọng nhất phải có mắc khén.

Mắc khén có mùi vị gần giống như hạt tiêu rừng, mùi vị nồng, cay cay rất khó tả. Nó không giống với hương vị nào nên càng khiến từng miếng thịt thêm hấp dẫn đặc biệt, chỉ khi ăn thử bạn mới cảm nhận được hương vị đặc biệt của món ăn này.

Nói về khâu gác bếp, người dân Tây Bắc đã tạo ra lò hun khói chuyên dụng để thay thế quá trình gác bếp, giảm thời gian chờ đợi. Thịt sẽ được treo thành giàn, phía dưới là than để hun nóng thịt liên tục suốt 12, 15 tiếng. Đương nhiên, suốt quá trình đó người ta sẽ điều chỉnh lửa nhỏ, to để thịt chín đều mà không xảy ra cháy khét. Sau khi thịt hun và nguội hẳn, người ta sẽ bỏ vào túi hút chân không rồi đem đi tiêu thụ.

Trên đây là hướng dẫn cách chọn thịt trâu gác bếp đúng tiêu chuẩn chất lượng. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn và lựa chọn được sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top