Ruốc tôm để được bao lâu? Cách bảo quản ruốc tôm được lâu

Ruốc tôm có thể lưu trữ được bao lâu? Đây là một món ngon, được sao khô lên và bảo quản đóng hộp vì thế không dễ để xác định được thời gian sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới các bạn về ruốc tôm và cách bảo quản hiệu quả nhất nhé.

Giới thiệu ruốc tôm

Ruốc tôm còn có tên gọi là chà bông tôm theo cách của người trong nam. Tên tiếng anh là prawn fiber. Ruốc tôm là món ngon thơm và lạ miệng nên nhiều người yêu thích bởi hương vị tự nhiên, ngọt tự nhiên, bông và dai xốp, rất đưa cơm. Những người kén ăn cũng có thể bị hạ gục bởi món ăn này. Ruốc tôm là đặc sản của nhiều địa phương vùng biển. Nhưng mỗi vùng lại có mộ công thức riêng cho mình.

Ruốc tôm còn có tên gọi là chà bông tôm theo cách của người trong nam

Ruốc tôm có thể để được bao lâu?

Ruốc tôm tốt và an toàn cho sức khỏe. Trong ruốc tôm còn có chứa nhiều dinh dưỡng cho các bé. Thế nhưng trong ruốc tôm có lượng đạm cao nên thường dễ hư hỏng nếu như không biết cách bảo quản hợp lý. Mỗi cách làm và phương thức bảo quản khác nhau sẽ tạo ra những kết quả khác nhau cho món ruốc tôm. Nhiều người thường hay tự mua ruốc về và chế biến tại nhà nhưng lại không biết nên bảo quản để sử dụng bao lâu.

Khi bạn chọn mua được loại ruốc tôm chuẩn và được làm theo đúng quy trình, đảm bảo về vệ sinh và an toàn thực phẩm, sau đó lại được bảo quản đúng cách thì thời gian sử dụng khá lâu. Ở nhiệt độ thường bạn có thể sử dụng trong khoảng 2 – 3 tháng, thậm chí còn lâu hơn nữa.

Khi mua các sản phẩm ruốc tôm cần chú ý tới thông tin ngày sản xuất có trên bao bì sản phẩm. Ngoài ra cũng nên chọn mua loại được sản xuất gần nhất, mới nhất. Chỉ như vậy bạn mới có thể dùng được ruốc tôm lâu hơn.

Ở nhiệt độ thường bạn có thể sử dụng trong khoảng 2-3 tháng

Cách bảo quản ruốc tôm đúng cách

Để có thể sử dụng ruốc tôm lâu dài, đồng thời giữ được hương vị thì bạn cần biết cách bảo quản. Bên cạnh đó cũng phải quan tâm tới các vấn đề liên quan vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu không việc bảo quản sẽ không giữ được chất lượng và đảm bảo vệ sinh cho những lần sử dụng sau đó. 

Dưới đây là cách chế biến và bảo quản đúng cách ruốc tôm:

Bạn sao ruốc không nên sao quá ướt hoặc quá khô, chỉ cần vừa độ. Khô quá sẽ làm mất đi độ ngọt vốn có của thịt tôm. Nếu sao mà ruốc vẫn dính vào với nhau, bết lại thì ruốc của bạn sau sẽ bị ẩm và lên mốc, gây độc hại.

Khi hoàn thành việc sao ruốc, hãy cho ruốc ra đĩa sạch, trải đều ra để ruốc nguội lại mới đóng hộp. Bạn dùng lọ thủy tinh sạch là tốt nhất nhé. Sau đó đậy kín lại. Không nên dùng đồ nhựa. Hãy kiểm tra để chắc chắn bạn đã đậy kín nắp không có không khí bị lọt ra ngoài làm ẩm ruốc. Như vậy bạn sẽ giữ được hương vị của ruốc trong thời gian dài hơn.

Cách bảo quản ruốc tôm đúng cách

Nếu bạn không cần bảo quản ruốc quá lâu thì chỉ cần để lọ ruốc tôm ở nhiệt độ thường và đặt nơi khô ráo. Nếu dùng trong vài tháng thì nên cho lọ thủy tinh đựng ruốc vào ngăn mát của tủ lạnh.

Lúc nào bạn ăn ruốc thì mở nắp lọ nhưng hạn chế mở nhiều lần. Khi mở nhiều lần sẽ có không khí vào lọ và làm ẩm ruốc. Bên cạnh đó cần đảm bảo dụng cụ lấy ruốc tôm sạch và khô. Và điều đầu tiên là nên chọn mua ruốc tôm ở những địa chỉ kinh doanh uy tín và chất lượng. Nguyên liệu được sử dụng làm ruốc phải tươi sống và đảm bảo quy trình chế biến đúng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ruốc tôm ngon là ruốc như thế nào? Là ruốc có sợi mềm bông và giữ được độ dài, không dính ướt bết với nhau. Ruốc có hương thơm đặc trưng tự nhiên, vàng uomw và không chứa các chất tạo màu.

Khi mở lọ ruốc tôm để ăn không nên để ruốc tiếp xúc không khí quá lâu để tránh hấp thụ hơi nước, ẩm và gây nấm mốc. Dụng cụ đựng ruốc phải được rửa sạch, lau thật khô và phơi nắng nếu có điều kiện.

Đặt ruốc tôm trong ngăn mát tủ lạnh là cách bảo quản tốt nếu bạn muốn dùng trong thời gian dài. Hộp đựng phải được vặn kín và chặt không có không khí vào trong làm ẩm ruốc, gây mùi và nấm mốc. Chỉ lấy lượng vừa ăn không cho ruốc thừa vào lại trong lọ. Các dụng cụ sử dụng để lấy ruốc từ trong lọ cũng cần được rửa và lau thật khô. Không dùng dụng cụ mất vệ sinh hay còn ướt. 

Ruốc tôm là món mà nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng ưa thích vì tiện dụng và có dinh dưỡng. Vì thế bạn cần biết cách bảo quản để có thể sử dụng trong thời gian dài món ruốc tôm này nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top